เป็นสมุนไพรจำพวกที่มีรสขม เย็น ช่วยขจัดพิษร้อนชื้น ขับระบายลมร้อน ช่วยปรับสมดุลอวัยวะภายใน ช่วยรักษาสมดุลร้อน-เย็น ขับเสมหะ หยุดไอแห้ง เสมหะเหนียวข้น ร้อนในกระหายน้ำ เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน เลือดกำเดาไหล คลายปวดเมื่อยเนื้อตัว สมานแผลร้อนใน ลดอาการคอแดงอักเสบ ช่วยให้เลือดเย็น สงบครรภ์ ลดอาการแน่นอก ท้องผูก ฯลฯ
สั่งซื้อสินค้า

อุณหภูมิของร่างกาย เป็นความสมดุลของความร้อนที่ร่างกายผลิตขึ้น กับความร้อนที่ระบายออกจากร่างกาย โดย แบ่งออกเป็นชนิดของอุณหภูมิภายในร่างกาย เช่น ระดับอุณหภูมิบริเวณผิว ระดับอุณหภูมิในส่วนแกนกลางของร่างกาย ได้แก่ ทรวงอก ช่องท้อง เป็นต้น ซึ่งเป็นอุณหภูมิภายในระบบไหลเวียนเลือด

กลไกการเกิดอุณหภูมิของร่างกาย เรามีสมดุลระหว่างการสร้างความร้อนของร่างกายและการสูญเสียความร้อนในร่างกาย โดยการใช้พลังงานของร่างกาย การทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อร่างกายมีการสร้างความร้อน ก็ต้องมีสมดุลของ การสูญเสียความร้อน ซึ่งเกิดจากการกำจัดความร้อนของร่างกาย เช่น เหงื่อออก เสียน้ำออกไปกับการหายใจ

และความร้อน ในทางการแพทย์แผนจีน จัดว่าเป็นพิษก่อโรคจากภายนอก ความร้อนสูงสุดจะทำให้เกิดไฟ ความร้อนและไฟทำให้เกิดภาวะ หยางแกร่ง พิษร้อนแยกเป็นเกิดจากภายในและภายนอก หากเกิดจากภายนอก มักเกิดจากการได้รับพิษร้อนจากภายนอกมารุกราน หากเกิดจากภายใน มักเกิดจากอวัยวะภายในขาดสมดุล, พลังหยางแกร่ง พิษร้อนมีลักษณะทำให้เกิด การอักเสบ ง่ายต่อการทำลายสารน้ำในร่างกาย ทำให้เกิดลมในกระแสเลือด เป็นต้น มักพบได้จากสาเหตุทั่วไปได้เช่นกัน

  • ภาวะความเครียดสะสม (ภาวะไฟตับลุกโชน)
  • ร่างกายเหนื่อยล้า (สูญเสียสารน้ำและชี่)
  • อดหลับอดนอน (ยินพร่องหยางแกร่ง)
  • ทานอาหารเผ็ด มัน รสจัด (กระเพาะอาหารร้อน)
  • หรือใช้ชีวิตประจำวันอย่างเร่งรีบ

โดยจะพบอาการเช่น เป็นไข้ ปวดหัว ตัวร้อน เจ็บคอ มีแผลในช่องปาก ปวดเมื่อยเนื้อตัว มีสิวอักเสบ ท้องผูกเรื้อรัง จิตใจไม่สงบ กระวนกระวาย เพ้อคลั่ง เป็นต้น

การใช้สมุนไพรในการขจัดพิษร้อน

จะเป็นสมุนไพรจำพวกที่มีรสขม เย็น ช่วยขจัดพิษร้อนชื้น ขับระบายลมร้อน ช่วยปรับสมดุลอวัยวะภายใน ช่วยรักษาสมดุลร้อน-เย็น ขับเสมหะ หยุดไอแห้ง เสมหะเหนียวข้น ร้อนในกระหายน้ำ เดี๋ยวหนาวเดี๋ยวร้อน เลือดกำเดาไหล คลายปวดเมื่อยเนื้อตัว สมานแผลร้อนใน ลดอาการคอแดงอักเสบ ช่วยให้เลือดเย็น สงบครรภ์ ลดอาการแน่นอก ท้องผูก ฯลฯ

สมุนไพรตำรับ สูตร 16 ระบบขจัดพิษร้อน ลดไข้ ช่วยลดการเกิดพิษสะสม รักษาแผลในปาก ร้อนใน ลดไข้ ขับระบายลมร้อน
กดไลค์หรือกดติดตาม: