การดูแลบำรุงไต ในการแพทย์แผนจีน จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งการเป็นรากฐานแห่งชีวิต มีความสำคัญต่อพัฒนาการของร่างกาย ไปจนถึงภาวะเจริญพันธุ์ ตลอดจนถึงความเสื่อมของร่างกาย การชะลอความชรา รวมถึงการทำหน้าที่ของอวัยวะอื่นๆก็ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์แข็งแรงของไตด้วยเช่นกัน
สั่งซื้อสินค้า

ไตมีลักษณะคล้ายถั่ว อยู่บริเวณบั้นเอวทั้ง 2 ข้าง ใต้ต่อกระดูกซี่โครงและอยู่ 2 ข้างของกระดูกสันหลัง

ไตมีหน้าที่ ปรับสมดุลน้ำในร่างกาย ไตเป็นอวัยวะที่สำคัญในการควบคุมการขับหรือเก็บน้ำไว้ในร่างกาย เมื่อร่างกายขาดน้ำ เช่น อากาศร้อนจัด เสียน้ำทางเหงื่อมาก ร่างกายจะปรับดุลน้ำโดยจะมีการกระหายน้ำดื่มน้ำมากขึ้น ปรับสมดุลเกลือแร่และกรดด่าง ไตปกติสามารถขับเกลือแร่ส่วนที่เกินความต้องการออกมาในปัสสาวะได้ เช่น รับประทานอาหารเค็มจัด ร่างกายจะปรับเกลือแร่นี้ โดยรู้สึกกระหายน้ำ ดื่มน้ำมากขึ้น และขับเกลือแร่ส่วนเกินที่ค้างอยู่ออกจากร่างกายทางปัสสาวะได้ กำจัดของเสียออกจากร่างกาย ร่างกายมีกระบวนการขับของเสียออกจากร่างกายได้หลายวิธี เช่น ขับออกทางอุจจาระ ทางลมหายใจ ทางเหงื่อ และทางปัสสาวะ การเผาผลาญโปรตีนจากอาหารและการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เกิดของเสียที่เรียกว่า “ยูเรีย” และ “ครีเอตินิน” ซึ่งจะถูกขับออกทางไต

ไตเป็นหนึ่งในอวัยวะตันทั้งห้า ตามหลักการแพทย์แผนจีน ซึ่งมีความสำคัญมาก โดยถือว่าเป็นรากฐานของอวัยวะภายใน, หยิน-หยางและเปรียบเสมือนพลังของชีวิต และมีความเชื่อกันว่า หากบำรุงไตให้มีความแข็งแรง จะสามารถฟื้นฟูภาวะของอาการโรคต่างๆได้เช่นกัน และสามารถสะท้อนถึงความสำคัญของไตในทฤษฎีการแพทย์แผนจีนได้เป็นอย่างดี

เมื่อกล่าวถึงไต ในความหมายของการแพทย์แผนจีนนั้น หมายถึงระบบการทำงานอวัยวะ, ความสัมพันธ์กับอวัยวะอื่น และตามทฤษฎีการแพทย์แผนจีน ไตเป็นธาตุน้ำ เชื่อมโยงกับ กระดูก ไขกระดูก สมอง เส้นผม หู อวัยวะสืบพันธุ์ และทวารหนัก มีหน้าที่สำคัญคือ การกักเก็บสารจำเป็นจิง ,การควบคุมน้ำ ,การควบคุมลมปราณชี่

ดังนั้นเมื่อไตมีปัญหา หรือภาวะไตอ่อนแอ หากแต่ปัญหาอาจเกิดที่ใดๆก็ได้ที่เกี่ยวข้องกับระบบการทำงานของไตทั้งระบบ อาทิเช่น รู้สึกร้อนที่ฝ่ามือฝ่าเท้าหน้าอก เวียนศีรษะ ตาลาย หูมีเสียง เอวและเข่าปวดเข่าอ่อนแรง มีฝันเปียก(ภาวะอินของไตพร่อง) ,อาการอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น เอวและเข่าปวดเย็น กลัวหนาว บวมน้ำ ปัสสาวะขัดหรือกลั้นปัสสาวะไม่ได้ สมรรถภาพทางเพศถดถอย (ภาวะหยางของไตพร่อง) ,ในผู้ที่ไม่แสดงอาการหนาวหรือร้อนชัดเจน ถ้ามีอาการปัสสาวะมากและบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ปัสสาวะรดที่นอน หลั่งเร็ว กลั้นอุจจาระไม่ได้ ท้องเดินตอนเช้ามืด ระดูผิดปกติ ตกเลือด แท้งบุตร เวียนศีรษะ หูมีเสียงดัง ลมปราณไตพร่อง เอวและเข่าปวด ชาอ่อนแรง เด็กเติบโตช้า เส้นผมจะหงอกขาว หยาบกระด้าง หรือหลุดร่วง (ภาวะสารจำเป็นจิงของไตพร่อง)

การดูแลบำรุงไต ในการแพทย์แผนจีน จึงมีความสำคัญอย่างยิ่ง ทั้งการเป็นรากฐานแห่งชีวิต มีความสำคัญต่อพัฒนาการของร่างกาย ไปจนถึงภาวะเจริญพันธุ์ ตลอดจนถึงความเสื่อมของร่างกาย การชะลอความชรา รวมถึงการทำหน้าที่ของอวัยวะอื่นๆก็ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์แข็งแรงของไตด้วยเช่นกัน

การทานสมุนไพรจีน

จะช่วยอุ่นบำรุงระบบการทำงานของไต เปรียบเสมือนการจุดเตาไฟให้พลังชีวิต ช่วยปรับสมดุลอิน-หยาง เสริมเติมบำรุงสารจิง ปรับสมดุลการควบคุมสารน้ำ ,ควบคุมชี่ ชะลอวัย เพิ่มความแข็งแรงให้ร่างกายได้อย่างดี

สมุนไพรตำรับ สูตร 11 สำหรับระบบไต รักษาอาการไตเสื่อม ไตวาย ปัสสวะตอนกลางคืนบ่อย แก้อาการปวดเอว เมื่อยเข่า
ปราชญา : หมออากง ให้ความรู้เรื่อง “โรคไต” หาฟังที่ไหนไม่ได้แล้ว
กดไลค์หรือกดติดตาม: