fbpx

ต้นกำเนิดผลิตภัณฑ์สมุนไพร “ปราชญา”

เกิดขึ้นในปี พ.ศ 2416 นายเตีย โป๊ะซ้ง ผู้ประกอบอาชีพหมอแผนจีนโบราณ ในเวลานั้นได้รับรักษาผู้ป่วยร่วมกับบาทหลวงฝรั่งที่ประเทศจีน แต่ภายหลังได้อพยพมาจากเมืองจีน เข้ามาสร้างครอบครัวที่เมืองไทยตั้งแต่เป็นหนุ่ม ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ท่านได้เริ่มก่อตั้งร้านขายยาจีนชื่อ “กุยลิ้มฮึ้ง ” ซึ่งก็คือที่ตั้งของร้านในปัจจุบันที่ยังคงดำเนินกิจการอยู่จนทุกวันนี้ ณ บริเวณใกล้แยกทางเข้าเยาวราช ตรงข้ามศาลเจ้าเห้งเจีย

ในอดีตร้านยาจีน “กุยลิ้มฮึ้ง” ตั้งแต่แรกเริ่มเปิดเป็นร้านขายรากไม้ ยาสด เหล้าจีน กิจการดำเนินไปได้ด้วยดี จนสามารถเปิดเป็นสถานพยาบาล “กุยลิ้มฮึ้ง” ที่รับรักษาผู้ป่วย และขายสมุนไพรยาจีนทุกชนิดในเวลาต่อมา นายเตีย โป๊ะซ้ง เป็นหมอที่มีมนุษย์สัมพันธ์ดี ค้าขายเก่ง จึงทำให้กิจการขายยาสด รากไม้ และรับรักษาผู้ป่วย ได้ขยับขยายต่อเนื่อง มีการรับซื้อยาจากสวนปลูกยาสดที่สวนพลู และสาธุประดิษฐ์

Prachya History

ในสมัยนั้น ด้วยความหมั่นเพียร เรียนรู้เพื่อสืบทอดตำนานการรักษาจากรุ่นพ่อ นายประกอบ กอร์ปอริยจิต ลูกชายคนโต ได้เข้ามาช่วยดูแลกิจการครอบครัว พากเพียรอุตสาหะ หาความรู้เรียนเพิ่มเติมตั้งแต่เด็ก เรียนไป และช่วยกิจการไปด้วย ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ จนสามารถสืบทอด เป็นหมอแพทย์แผนจีนต่อได้อย่างสมภาคภูมิจนทุกวันนี้ คุณหมอประกอบ ได้รับช่วงบริหารกิจการร้านยาต่อ พร้อมทั้งพัฒนาคิดค้นสูตรยารักษาคนไข้โดยเฉพาะเพื่อคนไทยและคนเอเชียที่เข้ามารักษา ท่านพัฒนาการรักษาโรคต่างๆจากสมุนไพรจีน ด้วยความรู้เชี่ยวชาญ และประสบการณ์อันยาวนานตลอดทั้งชีวิตท่าน ทำให้สามารถคิดค้นพัฒนาหลากหลายสูตรยารักษาโรคที่ได้ผลสูงสุดแก่คนไข้จนสำเร็จอย่างน่าอัศจรรย์

มีผู้ป่วยมากมายยอมรับในฝีมือการรักษา จนได้รับคำร่ำลือไปทั่วจากคนไข้ว่า ท่านคือ “หมอเทวดา” หลังจากนั้นคุณหมอประกอบ และลูกหลานรุ่นต่อๆมาจึงสืบต่อพัฒนาการรักษา และทยอยจดทะเบียนสูตรยามาตรฐาน มีทั้งยาผง ยาเม็ด ยาลูกกลอน ยาต้ม ยาแผ่น และอีกมากมาย จนกระทั่งออกมาเป็นยาสำเร็จรูปบรรจุแคปซูล ภายใต้การจดทะเบียนสถานพยาบาล “กุยลิ้มฮึ้ง” ทะเบียนร้านยาเลขที่ 10108014646 เพื่อการจัดจำหน่ายได้อย่างแพร่หลายแก่ผู้สนใจ

นอกเหนือจากการรักษา คุณหมอประกอบ ได้เริ่มสั่งยาและรากไม้ โดยการติดต่อนำเข้าเองจากเมืองซัวเถา กวางโจว ประเทศจีน เนื่องจากความต้องการยาที่ให้สรรพคุณดีที่สุดจากแหล่งที่ดีที่สุด จากความรู้และประสบการณ์ของหมอที่เชี่ยวชาญ จึงเป็นที่มาของจุดเริ่มต้นการทำร้านขายส่งสมุนไพรจีน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2526 เป็นต้นมา

ณ ขณะนั้นร้านยาได้ทำการค้าขายส่ง–ปลีก และรักษาผู้ป่วยจนได้รับความเจริญก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง มีลูกค้าประจำเกิดขึ้นมากมายกว้างขวาง ได้รับการยอมรับในความสามารถและประสบการณ์สูง มีความรู้จริงในเรื่องการรักษาและคัดสรรสมุนไพร มากกว่านั้นคุณหมอประกอบ ได้รับเลือกให้เป็นประธานสมาคมยาจีนแห่งประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2459 ได้อุทิศการรักษา และทำการกุศลหาเงินเข้าสมาคมมากมาย เป็นที่รู้จักในวงการแพทย์แผนจีนอย่างกว้างขวางในเวลานั้นจนถึงปัจจุบัน

ต่อมาในปี พ.ศ. 2555 ร้านยาจีน “กุยลิ้มฮึ้ง” โดยคุณหมอประกอบ และครอบครัวลูกหลานรุ่นต่อๆมา ได้ตัดสินใจพัฒนาต่อยอดสูตรยาอันทรงคุณค่ามากมาย เพื่อการนำมารักษาอย่างปลอดภัย มาตรฐาน ทันสมัย และได้ผลต่อชีวิตคนไทยยุคใหม่ ด้วยการสร้างแบรนด์ “ปราชญา” ขึ้นจากการนำสูตรรักษาโรคกว่า 100 ปี อันสำเร็จจนเป็นตำนาน เข้ารับการวิจัยพัฒนาต่อเนื่องกับหน่วยงานภาครัฐ คือสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และยังผ่านมาตรฐานยารักษาโรคระดับสากลอย่าง Good Manufacturing Practice (GMP) ทุกคนจึงเชื่อมั่นได้ในสินค้ายี่ห้อ “ปราชญา” สมุนไพรจากธรรมชาติ 100 % ผลิตด้วยนวัตกรรมยุคใหม่ เพื่อความเข้มข้น ปลอดภัย สะดวกต่อการรับประทาน

Prachya History

ทางบริษัทยังมีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาการรักษาโรคให้คนไทย ด้วยยาสมุนไพรธรรมชาติอันมีประโยชน์สูงสุดต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อรักษาปณิธานของคุณพ่อเตีย โป๊ะซ้ง คุณหมอเจ้าของรูปถ่ายโลโก้แบรนด์ “ปราชญา” และคุณหมอประกอบ กอร์ปอริยจิต ไว้ให้เป็นตำนานตลอดไป

จึงกล่าวได้ว่าจากตำนานการรักษาโรคให้คนไทยกว่า 100 ปี ณ สถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน รับรักษาตั้งแต่การจับชีพจร ให้คำปรึกษาด้านสุขภาพ บริการจัดยาสมุนไพรจีนด้วยยาที่ดีที่สุดให้ผู้ป่วยทั้งแบบสำเร็จรูป และสมุนไพรแห้งเพื่อนำไปต้มทาน ทั้งนี้การตรวจรักษาด้วยการจับชีพจร และจัดตำรับยาให้แก่ผู้ที่มารับการรักษาเฉพาะบุคคลนั้นๆ จะเป็นวิธีการที่ตรงกับความต้องการของร่างกายมากที่สุด โดยแพทย์ผู้รักษาจะสอบถามประวัติ และสอบถามถึงพฤติกรรมเสี่ยงอย่างละเอียด พร้อมให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว เพื่อการรักษาจะได้มีประสิทธิภาพสูงสุดอย่างแท้จริง

สินค้าปราชญา